Ngủ trưa có tốt cho sức khoẻ không?

Ngủ trưa có tốt cho sức khoẻ không? Nên có giấc ngủ trưa là bao lâu?

Nhiều người thường không coi trọng giấc ngủ trưa. Tuy nhiên, theo như nghiên cứu một giấc ngủ trưa ngắn sẽ có những tác động tốt. Vậy nên bạn cần phải ngủ trưa để bạn có một tinh thần sức khoẻ tốt hơn cho buổi chiều. Nạp năng lượng để tiếp tục làm việc cho buổi chiều.

>>Xem thêm: Công ty Vinalink lừa đảo và sự thật

1. Tác dụng của ngủ trưa

Ngủ trưa có rất nhiều những tác dụng mà bạn không thể ngờ tới được. Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ có những lợi ích nhất định.

1.1 Tăng cường sự nhạy bén của giác quan

Một giấc ngủ trưa có thể khôi phục lại các loại vị giác, thính giác và thị giác. Ngoài ra, ngủ trưa còn có tác dụng giúp não bộ có thể nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng để tiếp tục cho buổi chiều. Thư giãn tâm trí, giúp bạn nghĩ ra được những ý tưởng mới, làm việc một cách có hiệu quả.

1.2 Bảo vệ tim mạch

Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ có tác động rất tốt đối với sức khoẻ đặc biệt là đối với tim mạch. Ngủ trưa giúp làm dịu hệ thống tim mạch, giảm các bệnh liên quan đến tim mạch. Theo một số nghiên cứu, những người thường xuyên có giấc ngủ trưa sẽ giúp làm giảm nguy cơ về bệnh tim mạch lên đến 37%. Ngoài ra, một giấc ngủ đủ sẽ giúp bạn phòng chống được nguy cơ gây bệnh đột quỵ.

Ngủ trưa có tác dụng giúp bảo vệ tim mạch
Ngủ trưa có tác dụng giúp bảo vệ tim mạch

1.3 Tăng hiệu quả công việc

Chúng ta thường có xu hướng giảm hiệu quả công việc theo thời gian trong ngày. Càng về chiều thì mọi người sẽ thường uể oải, không tập trung được vào công việc. Do đó, một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp đem lại một công việc hiệu quả như buổi sáng. Cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, lấy lại được những năng lượng cần thiết. Do đó, người ta tin rằng giấc ngủ trưa có thể làm tăng hiệu quả cho công việc, giúp công việc được hoàn thành nhanh chóng.

1.4 Bảo vệ mắt

Khi bạn ngủ trưa, các cơ của mắt sẽ được nghỉ ngơi, thả lỏng hoàn toàn, từ đó có thể làm chậm quá trình suy giảm thị lực một cách hiệu quả. Đặc biệt đối với nhân viên văn phòng, những người thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính, ánh sáng xanh. Một giấc ngủ trưa sẽ giúp tránh được tình trạng mỏi mắt, khô mắt. Bên cạnh đó, giấc ngủ trưa cũng giúp tuyến lệ bắt đầu tiết ra nước mắt, giúp giữ ẩm, không gây khô mắt, đồng thời làm giảm quá trình lão hóa mắt.

Ngủ trưa giúp mắt được nghỉ ngơi, giúp mắt không bị khô
Ngủ trưa giúp mắt được nghỉ ngơi, giúp mắt không bị khô

2. Nên ngủ trưa bao nhiêu lâu là tốt

Mỗi nghề nghiệp khác nhau sẽ có thời gian ngủ trưa khác nhau. Tuy nhiên nên ngủ trưa trong khoảng thời gian từ 20-60 phút để có thể tỉnh táo. Không nên ngủ quá nhiều vào buổi trưa, điều này khiến bạn mệt mỏi và làm giảm hiệu xuất công việc. Ngoài ra, việc ngủ trưa quá nhiều còn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối của bạn. Việc ngủ trưa nhiều khiến cho cơ thể bài tiết và hoạt động như buổi tối. Buổi tối bạn sẽ khó vào giấc ngủ do buổi trưa đã ngủ quá nhiều rồi.

Sau đây là khoảng thời gian thích hợp để ngủ trưa:

 • Ngủ trưa 6 phút: cải thiện trí nhớ, cho phép não bộ biến bộ nhớ ngắn hạn thành bộ nhớ dài hạn để giải phóng không gian trong não nhằm dung nạp thêm các kiến thức mới.
 • Ngủ trưa từ 20-30 phút: Giúp cải thiện hiệu suất làm việc
 • Ngủ trưa 45 phút: Đối với những người ngủ không đủ giấc, điều này sẽ giúp bạn được nạp năng lượng. Điều hòa hệ thống miễn dịch, tăng cường các chức năng hoạt động của cơ thể và hạ huyết áp.
 • Ngủ trưa 60 phút: Nếu bạn không vướng bận công việc, bạn có thể ngủ trưa 60 phút. Việc ngủ trưa giúp bạn có thể cân bằng lại năng lượng, giúp bạn tỉnh táo.

Nếu có thể, thì bạn nên ngủ trưa khoảng 30 phút. Điều này giúp bạn tỉnh táo và có thể tập trung vào làm việc hiệu quả. Hoặc bạn có thể lựa chọn ngủ trưa trong vòng 1 tiếng. Điều này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu hoàn chỉnh.

Không nên ngủ trưa quá lâu sẽ làm bạn uể oải
Không nên ngủ trưa quá lâu sẽ làm bạn uể oải

3. Bí quyết để có một giấc ngủ trưa chất lượng

Để có một giấc ngủ trưa chất lượng bạn có thể tham khảo những bí quyết sau đây:

 • Bạn nên sắp xếp ngủ trưa vào một khung giờ cố định. Điều này sẽ giúp nhịp sinh học của bạn được ổn định, đồng thời giúp giấc ngủ mang đến hiệu quả cao nhất.
 • Tránh ngủ quá lâu bởi khi tỉnh dậy bạn sẽ thấy mệt mỏi và mất phương hướng. Thời gian ngủ trưa lý tưởng nhất vẫn là khoảng 20 đến 30 phút.
 • Nên tắt đèn khi ngủ bởi bóng tối chính là một tín hiệu báo cho cơ thể bạn biết cần chuyển sang chế độ nghỉ ngơi. Nếu không thể tắt đèn, bạn nên chuẩn bị cho mình một miếng đệm che mắt để dễ vào giấc ngủ hơn.
 • Nên đắp một tấm chăn mỏng. Điều này không bắt buộc, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Ngoài ra, bạn cũng không nên ngủ ngay sau khi vừa ăn no xong.
 • Bạn tuyệt đối không nên ngồi ngủ bởi điều này vô tình làm chậm nhịp tim của bạn, khiến thể tích mạch máu tăng lên và tốc độ lưu thông máu trong cơ thể chậm lại.
 • Cố gắng giữ tư thế đúng khi ngủ để tránh trường hợp bị căng cơ, mệt mỏi sau khi dậy. Nằm ngửa là tư thế ngủ được đánh giá tốt nhất nhưng cần phải nằm thẳng người, thả lỏng tay chân để cơ bắp nghỉ ngơi và thở nhịp nhàng.

Ngủ trưa rất tốt cho sức khoẻ, việc ngủ trưa sẽ giúp lấy lại tinh thần và năng lượng. Bạn nên duy trì cho mình thói quen ngủ trưa để có thể tăng năng suất làm việc. Chúc các bạn có một sức khoẻ tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *